Bảo tàng Khánh Hòa

Địa chỉ: 16 Trần Phú,Tp.Nha Trang - ĐT: 0583 82227 - 813654
Danh mục: Văn hóa giải trí,
6.0
1 Bình luận
thinhnguyen - 29/11/2011 05:44 qua Web
0
(CATP) Thời gian vừa qua, biển Nha Trang (Khánh Hòa) bị tạp chí National Geographic xếp vào những bãi biển kém bền vững nhất, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do đường Trần Phú dọc theo bờ biển có hàng loạt khách sạn cao tầng mọc lên san sát nhau. Vậy mà gần đây lại có thông tin: Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa có vị trí tuyệt đẹp tại 16 Trần Phú sẽ bị dời đi để nhường chỗ cho một dự án khác, hình như là có doanh nghiệp đang xin xây dựng khách sạn tại đây.
Bảo tàng Khánh Hòa có vị trí tuyệt đẹp nằm trên đường Trần Phú (TP.Nha Trang) sẽ dời về đâu?
Mòn mỏi đợi chờ
Bảo tàng Khánh Hòa nằm trên vị trí tuyệt đẹp rộng khoảng 2.700m2, với hai mặt tiền Trần Phú và Yersin. Tuy nhiên do xây dựng đã lâu nên diện tích mặt sàn và các phòng chức năng chưa đáp ứng được yêu cầu bảo quản và trưng bày hiện vật. UBND tỉnh Khánh Hòa từ lâu đã có chủ trương xây dựng lại bảo tàng trên vị trí khu đất cũ sao cho đẹp hơn, diện tích mặt sàn được mở rộng, nhằm thu hút du khách.
Đầu năm 2003, dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng. Đầu tháng 4-2003, lễ động thổ khởi công dự án diễn ra, nhưng ngay sau đó đã bị đình chỉ với lý do: quy mô và phương án của dự án chưa phù hợp với cảnh quan xung quanh. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có tìm một vài địa điểm khác cũng nằm trên đường Trần Phú để dời bảo tàng, nhưng vẫn không thực hiện được.
Được biết, Bảo tàng Khánh Hòa đang lưu giữ hơn 10 nghìn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý như: trống đồng, tượng Chăm, chum Hòa Diêm, nhiều đồ gốm cổ... Khi dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Khánh Hòa được phê duyệt năm 2003 thì nhà kho của bảo tàng bị dỡ bỏ để chuẩn bị xây dựng nhà mới. Tuy nhiên dự án sau khi khởi công bị đình lại thì toàn bộ số hiện vật của bảo tàng đã được dồn về căn nhà hai tầng ở phía trước từ đó đến nay. Việc để hiện vật tạm bợ suốt một thời gian dài đã dẫn đến nguy cơ hư hại rất cao.
Dời “nhà thờ họ” đi đâu?
Ông Lê Xuân Thân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận, hiện UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành tìm địa điểm phù hợp để di dời Bảo tàng Khánh Hòa. Theo ông Thân, địa điểm mới sẽ rộng khoảng 5ha, phù hợp hơn để xây dựng bảo tàng, vị trí sau khi bảo tàng di dời sẽ để làm gì thì đang còn tính toán. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo về việc Nha Trang bị xếp loại bãi biển “tồi nhất” do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào ngày 23-11, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, địa điểm sau khi bảo tàng di dời chỉ được xây dựng... khách sạn thấp thôi.
Ông Nguyễn Chí Hướng - Giám đốc Bảo tàng Khánh Hòa - cho biết, vị trí bảo tàng hiện tại tuy hơi hẹp so với quy định chung, nhưng bù lại đây là vị trí tuyệt đẹp, thậm chí đẹp nhất so với các bảo tàng trên toàn quốc.
Về thông tin sau khi Bảo tàng Khánh Hòa được di dời, khu đất đó sẽ được dùng để cho tư nhân xây dựng khách sạn khiến nhiều người lo lắng: lại một công trình văn hóa nữa của Khánh Hòa bị “đuổi” khỏi con đường đẹp nhất TP.Nha Trang. Trước đó, vào những năm của thập kỷ 90, Thư viện tỉnh Khánh Hòa và Nhà truyển thống Tỉnh đội cũng đã bị “đuổi” khỏi đường Trần Phú, thay vào đó là những khách sạn cao tầng.
Một cựu chiến binh - nhà báo chuyên viết về văn hóa, sống và làm việc tại Nha Trang bức xúc: “Bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật quý giá của một tỉnh, để khi nhìn vào đó, chúng ta có thể hình dung ra chiều dài lịch sử, chiều sâu văn hóa của tỉnh đó. Có thể ví von bảo tàng như “nhà thờ họ” của mỗi tỉnh, vì vậy cần được đối xử trân trọng nhất”.
Chưa biết Bảo tàng Khánh Hòa sẽ dời về đâu, cũng chưa có thông tin chính thức về việc vị trí bảo tàng khi di dời sẽ được sử dụng vào mục đích gì, tuy nhiên thông tin sẽ dời Bảo tàng Khánh Hòa khỏi đường Trần Phú đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Liệu khi nào bảo tàng mới được đối xử đúng với ý nghĩa vốn có của nó?
Sản phẩm & Hàng hóa & dịch vụ
Địa điểm chưa có thông tin sản phẩm.
Thông tin địa điểm
Từ 7:00 AM đến 11:59 PM
Chưa có thông tin
Địa chỉ:16 Trần Phú
Điện thoại:0583 82227 - 813654
Webstie:http://
Facebook:
G+:
Văn hóa giải trí ,
Điểm: 0 (dựa trên 0 đánh giá và 1 bình luận)
Số lượt xem: 582
Số lượt checkin:0
Hình ảnh:
Số bình luận:1
Hiện tại không có hoạt động, sự kiện
Địa điểm hiện không có chương trình khuyến mãi
Chưa cập nhật
Các tiện ích
  • Thông tin chưa cập nhật
Thông tin hot
Đánh giá cho địa điểm
Vị trí
Giá cả
Chất lượng
Dịch vụ
Không gian
2nhatrang.com Hệ thống tìm kiếm thông tin hàng đầu Nha Trang.
Copyright© 2012 2nhatrang Team