Bảo tàng Khánh Hòa
Địa chỉ : 16 Trần Phú
Điện thoại:  0583 82227 - 813654

1114 lượt xem
1 nhận xét
Mức giá: Địa điểm chưa cập nhật thông tin về giá sản phẩm, dịch vụ
Giờ dịch vụ:
Miêu tả Sản phẩm
Bảo tàng tỉnh Phú Khánh, nay là Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa được thành lập theo Quyết định số 1329/UB-TC, ngày 13/6/1979 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh cũ, là một ngôi nhà theo kiến trúc Pháp, được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, với một tầng lầu, hai lối đi lên riêng ngay bên trong.

Bảo tàng hiện đang bảo quản gần 10.000 hiện vật gốc, hơn
Bảo tàng tỉnh Phú Khánh, nay là Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa được thành lập theo Quyết định số 1329/UB-TC, ngày 13/6/1979 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh cũ, là một ngôi nhà theo kiến trúc Pháp, được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, với một tầng lầu, hai lối đi lên riêng ngay bên trong.

Bảo tàng hiện đang bảo quản gần 10.000 hiện vật gốc, hơn 5.000 tư liệu hình ảnh thuộc về các thời kỳ lịch sử khác nhau, trong đó có nhiều hiện vật thuộc loại quý hiếm. Nhiều hiện vật tiêu biểu như sưu tập rìu đá, đồ trang sức bằng đá thuộc văn hóa Xóm Cồn (cách ngày nay khoảng 3.500 năm), trống đồng Nha Trang (niên đại cách đây 2.000 năm), điêu khắc đá Chămpa (thế kỷ IX đến thế kỷ XIV), tiền cổ (từ thế kỷ IX đến thế kỷ XVIII), đồ gốm thương mại (từ thế kỷ IX đến thế kỷ XVIII), sưu tập vũ khí trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hệ thống trưng bày đang giới thiệu các chuyên đề: các văn hóa cổ ở Khánh Hòa, truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa, giai đoạn 1930 – 2002, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) chuyên đề các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Khánh Hòa.
NTO - Bảo tàng Khánh Hòa - Nơi lưu giữ hiện vật nguyên bản của thời tiền sơ sử

Hiện nay, do điều kiện không gian trưng bày chật hẹp, chỉ gồm hai phòng với tổng diện tích trên 200m², bảo tàng chỉ mở cửa giới thiệu một số nhỏ hiện vật đang lưu giữ và bảo quản. Tuy nhiên, chỉ như vậy cũng đã có sức thu hút đối với người xem, bởi đây là những hiện vật nguyên bản của thời tiền sơ sử được tìm thấy trong những đợt khai quật ở Khánh Hoà 20 năm trở lại đây. Bước chân vào cổng bảo tàng, chúng ta gặp ngay bia Võ Cạnh, là tấm bia được tìm thấy ở xã Vĩnh Trung, Nha Trang, được làm bằng đá có viết chữ Phạn thuộc niên đại thế kỷ thứ II sau Công Nguyên. Còn khu vực chính của bảo tàng là bia đá Cam Thịnh Đông, thị xã Cam Ranh. Tại bảo tàng, người xem được thấy loại nhạc cụ độc đáo: đàn đá Khánh Sơn, là một nhạc cụ của người Rắc Lây đã biến mất từ lâu, sau đó được phát hiện vào năm 1978.

Trống đồng Khánh Hoà cũng chiếm một phần quan trọng trong khu được tìm thấy ở đường Đồng Nai, Nha Trang vào năm 1983 do một người dân đào đất tình cờ phát hiện. Chiếc trống còn khá nguyên vẹn với chiều cao 42cm, mặt tang rộng 54cm. Trên mặt trống, ngay trung tâm, là ngôi sao 12 cánh, bao quanh là hoạ tiết chim mỏ dài bay ngược chiều kim đồng hồ. Bên cạnh đó là các trống đồng mới tìm thấy tại Ninh Phụng, huyện Ninh Hoà vào các năm 2002 - 2003 do các người dò tìm phế liệu tình cờ phát hiện.

Một góc bảo tàng giới thiệu các đồ gốm, kiến trúc Chăm đã có một thời rực rỡ. Điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng, một người sinh ra và lớn lên ở Khánh Hoà đã được dành một góc riêng tại bảo tàng để giới thiệu những tượng đất Chăm nghệ thuật do anh sáng tác, nung theo lối người Chăm (phủ rơm, củi lên đồ gốm rồi đốt lửa chứ không nung bằng lò). Bạn sẽ bất ngờ trong một không gian gốm Chăm kỳ ảo, như mỗi tác phẩm đều có một hồn riêng. Chính những tác phẩm gốm Chăm của Đoàn Xuân Hùng đã tạo nên một nét chấm phá cho không gian bảo tàng, gây sức hút đối với người xem.

Mỗi năm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đón tiếp hơn 20.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế, đồng thời đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị như bộ sách nghiên cứu nhiều tập: Khánh Hòa, diện mạo văn hóa một vùng đất, Văn hóa Xóm Cồn, được giới khoa học trong nước đánh giá cao.
Xem đầy đủ
Thu gọn
Chưa có thông tin
Chưa có thông tin
Chưa có nhận xét nào cho Bảo tàng Khánh Hòa
 nhận xét về Bảo tàng Khánh Hòa
29/11/2011
spamp like
(CATP) Thời gian vừa qua, biển Nha Trang (Khánh Hòa) bị tạp chí National Geographic xếp vào những bãi biển kém bền vững nhất, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do đường Trần Phú dọc theo bờ biển có hàng loạt khách sạn cao tầng mọc lên san sát nhau. Vậy mà gần đây lại có thông tin: Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa có vị trí tuyệt đẹp tại 16 Trần Phú sẽ bị dời đi để nhường chỗ cho một dự án khác, hình như là có doanh nghiệp đang xin xây dựng khách sạn tại đây.
Bảo tàng Khánh Hòa có vị trí tuyệt đẹp nằm trên đường Trần Phú (TP.Nha Trang) sẽ dời về đâu?
Mòn mỏi đợi chờ
Bảo tàng Khánh Hòa nằm trên vị trí tuyệt đẹp rộng khoảng 2.700m2, với hai mặt tiền Trần Phú và Yersin. Tuy nhiên do xây dựng đã lâu nên diện tích mặt sàn và các phòng chức năng chưa đáp ứng được yêu cầu bảo quản và trưng bày hiện vật. UBND tỉnh Khánh Hòa từ lâu đã có chủ trương xây dựng lại bảo tàng trên vị trí khu đất cũ sao cho đẹp hơn, diện tích mặt sàn được mở rộng, nhằm thu hút du khách.
Đầu năm 2003, dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng. Đầu tháng 4-2003, lễ động thổ khởi công dự án diễn ra, nhưng ngay sau đó đã bị đình chỉ với lý do: quy mô và phương án của dự án chưa phù hợp với cảnh quan xung quanh. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có tìm một vài địa điểm khác cũng nằm trên đường Trần Phú để dời bảo tàng, nhưng vẫn không thực hiện được.
Được biết, Bảo tàng Khánh Hòa đang lưu giữ hơn 10 nghìn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý như: trống đồng, tượng Chăm, chum Hòa Diêm, nhiều đồ gốm cổ... Khi dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Khánh Hòa được phê duyệt năm 2003 thì nhà kho của bảo tàng bị dỡ bỏ để chuẩn bị xây dựng nhà mới. Tuy nhiên dự án sau khi khởi công bị đình lại thì toàn bộ số hiện vật của bảo tàng đã được dồn về căn nhà hai tầng ở phía trước từ đó đến nay. Việc để hiện vật tạm bợ suốt một thời gian dài đã dẫn đến nguy cơ hư hại rất cao.
Dời “nhà thờ họ” đi đâu?
Ông Lê Xuân Thân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận, hiện UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành tìm địa điểm phù hợp để di dời Bảo tàng Khánh Hòa. Theo ông Thân, địa điểm mới sẽ rộng khoảng 5ha, phù hợp hơn để xây dựng bảo tàng, vị trí sau khi bảo tàng di dời sẽ để làm gì thì đang còn tính toán. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo về việc Nha Trang bị xếp loại bãi biển “tồi nhất” do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào ngày 23-11, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, địa điểm sau khi bảo tàng di dời chỉ được xây dựng... khách sạn thấp thôi.
Ông Nguyễn Chí Hướng - Giám đốc Bảo tàng Khánh Hòa - cho biết, vị trí bảo tàng hiện tại tuy hơi hẹp so với quy định chung, nhưng bù lại đây là vị trí tuyệt đẹp, thậm chí đẹp nhất so với các bảo tàng trên toàn quốc.
Về thông tin sau khi Bảo tàng Khánh Hòa được di dời, khu đất đó sẽ được dùng để cho tư nhân xây dựng khách sạn khiến nhiều người lo lắng: lại một công trình văn hóa nữa của Khánh Hòa bị “đuổi” khỏi con đường đẹp nhất TP.Nha Trang. Trước đó, vào những năm của thập kỷ 90, Thư viện tỉnh Khánh Hòa và Nhà truyển thống Tỉnh đội cũng đã bị “đuổi” khỏi đường Trần Phú, thay vào đó là những khách sạn cao tầng.
Một cựu chiến binh - nhà báo chuyên viết về văn hóa, sống và làm việc tại Nha Trang bức xúc: “Bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật quý giá của một tỉnh, để khi nhìn vào đó, chúng ta có thể hình dung ra chiều dài lịch sử, chiều sâu văn hóa của tỉnh đó. Có thể ví von bảo tàng như “nhà thờ họ” của mỗi tỉnh, vì vậy cần được đối xử trân trọng nhất”.
Chưa biết Bảo tàng Khánh Hòa sẽ dời về đâu, cũng chưa có thông tin chính thức về việc vị trí bảo tàng khi di dời sẽ được sử dụng vào mục đích gì, tuy nhiên thông tin sẽ dời Bảo tàng Khánh Hòa khỏi đường Trần Phú đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Liệu khi nào bảo tàng mới được đối xử đúng với ý nghĩa vốn có của nó?
Viết nhận xét về địa điểm Bảo tàng Khánh Hòa
Đánh giá của bạn sẽ giúp mọi người biết chính xác, đầy đủ hơn về địa điểm này. Hãy đánh giá khách quan bạn nhé
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu để bài nhận xét của bạn thật hoàn hảo
Đánh giá
1 2 3 4 5
Cấp 1: Nghèo nàn Cấp 2: Bình thường Cấp 3: Tốt Cấp 4: Rất tốt Cấp 5: Tuyệt vời
Mã kiểm tra *

Reload Image
Địa điểm nổi bật
Vietnamese English French Russian Đăng nhập Đăng ký