Công viên Bờ biển đường Trần Phú
Địa chỉ : Trần Phú

2071 lượt xem
2 nhận xét
Mức giá: Địa điểm chưa cập nhật thông tin về giá sản phẩm, dịch vụ
Giờ dịch vụ:
Miêu tả Sản phẩm
Công viên dọc theo đường Trần Phú là địa điểm đẹp nhất Nha Trang, nếu bạn là người lần đầu đến Nha Trang bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước phong cảnh tuyệt vời của cây, biển, trời và con người tại đây. Đây là bộ mặt của Nha Trang nên được chăm sóc rất cẩn thận và sạch sẽ.

Bài viết: XUÂN TUYNH

Tôi sống ở Nha Trang tính đế
Công viên dọc theo đường Trần Phú là địa điểm đẹp nhất Nha Trang, nếu bạn là người lần đầu đến Nha Trang bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước phong cảnh tuyệt vời của cây, biển, trời và con người tại đây. Đây là bộ mặt của Nha Trang nên được chăm sóc rất cẩn thận và sạch sẽ.

Bài viết: XUÂN TUYNH

Tôi sống ở Nha Trang tính đến nay đã 37 năm có lẻ, được chứng kiến bao sự đổi thay của Nha Trang; đổi thay từng ngày, từng giờ theo cấp số nhân. Đổi thay từng con đường, hàng cây, góc phố... Sự đổi thay làm cho Nha Trang vốn xinh đẹp lại càng đẹp xinh hơn rất nhiều lần. Giống như một thiếu nữ kiều diễm lại được khoác trên mình những gấm vóc lụa là.

Nhớ lại ngày đầu Nha Trang mới được giải phóng (2-4-1975), khi ấy Sư đoàn 3 Sao Vàng của tôi sau khi phối hợp với Binh đoàn Hương Giang tham gia giải phóng Sài Gòn, quay trở về đóng quân ở Diên Khánh, cách thị xã Nha Trang hơn 10 km. Một chiều chủ nhật trời nhạt nắng, khí hậu mát mẻ, tôi, nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà báo Nguyễn Thành Văn, ba anh em rủ nhau đạp xe xuống Nha Trang dạo chơi, thăm thị xã. Một thị xã nổi tiếng của miền Trung mà trước đó chúng tôi chỉ được biết qua thơ, ca, nhạc, họa. Nha Trang ngày ấy vừa ra khỏi cuộc chiến, một thị xã nhỏ bé, nghèo nàn, phố xá chật hẹp. Cả thị xã chỉ có vài ba con đường lớn như đường Độc Lập (nay là đường Thống Nhất), đường Gia Long (nay là đường Thái Nguyên), đường Phước Hải (nay là đường Nguyễn Trãi), đường Lê Thánh Tôn... Đường Duy Tân (nay là đường Trần Phú), một con đường đẹp nhất của Nha Trang chạy dọc theo bờ biển từ Cầu Đá lên đến lầu ông Năm Yersin dài 6km. Đường Duy Tân bấy giờ là đường một chiều, nhỏ hẹp, hai bên đường nhà cửa, hàng quán thưa thớt. Dọc bờ biển chỉ có vài ba nhà hàng nhỏ bé đơn sơ. Cả thị xã có khoảng hơn 10 khách sạn lớn nhỏ nằm rải rác trong thị xã. Khách sạn lớn nhất là khách sạn Nha Trang, nằm trên đường Độc Lập (nay là đường Thống Nhất) cao 7 tầng. Đây cũng là tòa nhà cao nhất của Nha Trang trước ngày giải phóng. Bà con sống lâu đời ở Nha Trang cho biết: Bờ biển Nha Trang trước ngày giải phóng rất dơ, ít người qua lại. Đêm về là nơi tụ tập của đĩ điếm, xì ke ma túy; rác rưởi, chất thải đổ đầy trên bãi biển, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ai ngang qua cũng phải bịt mũi. Ba anh em chúng tôi đạp xe đi dạo trên đường phố, dọc đường Duy Tân nhưng trong lòng không mấy hứng thú, nên chỉ đi thoáng qua vài chục phút rồi nhanh chóng về doanh trại.

Đó là Nha Trang trước ngày 30-4-1975. Còn Nha Trang hôm nay, sau 37 năm sống trong hòa bình dựng xây đã khác xưa gấp nghìn lần, giống như một cô gái lọ lem phút chốc biến thành nàng tiên xinh đẹp lộng lẫy. Từ một thị xã nhỏ bé nay trở thành một thành phố cấp 1 nguy nga tráng lệ được bè bạn bốn phương tìm đến.

Trong bài viết này tôi chỉ xin nói riêng về sự đổi thay ở một con đường của Nha Trang - đó là đường Trần Phú, con đường mang tên nhà lãnh tụ Cộng sản. Đường Trần Phú chạy dọc theo bờ biển Nha Trang có chiều dài gần 20km, từ cảng Cầu Đá ra tới Hòn Chồng, nối với đường Phạm Văn Đồng ra tận Bãi Tiên, dài gấp ba đường Duy Tân xưa kia. Đường hai chiều rộng rãi, thoáng mát. Hai bên lề đường lát gạch hoa bóng loáng, phía bờ biển được xây kè chắn sóng, chống sạt lở. Trên bờ được xây dựng nhiều công viên, có nhiều ghế đá cho hết thảy mọi người tới ngồi nghỉ ngơi ngắm biển cả mênh mông. Cây xanh được trồng đều đặn hai bên lề đường và dọc bãi biển. Theo số liệu thống kê của Công ty Môi trường Đô thị thành phố Nha Trang, toàn thành phố hiện có hơn 20 ngàn cây gồm đủ loại: Dừa, dương, tra, bàng, hoa sữa, sao... Riêng dọc đường Trần Phú và bờ biển có hơn 6 ngàn cây. Đèn chiếu sáng toàn thành phố có khoảng 6 nghìn bộ. Riêng bãi biển và dọc đường Trần Phú có 2 nghìn bộ. Ngoài đèn trang trí ra, còn có đèn cao áp chiếu sáng xuống mặt biển. Cứ 50m lại có một cây. Mỗi cây có 3 pha. Du khách đến Nha Trang tự do tắm biển về ban đêm rất an toàn. Đi trên bờ biển hôm nay ban ngày mát rượi bóng cây, ban đêm ngập tràn ánh đèn màu rực rỡ.

Dọc đường Trần Phú trước giải phóng chỉ có hai khách sạn là Duy Tân và Thống Nhất. Khách sạn Duy Tân cao 3 tầng, Thống Nhất 2 tầng. Nay dọc đường Trần Phú mọc lên hàng trăm khách sạn lớn nhỏ. Chỉ tính đoạn từ đầu sân bay (cũ) lên đến cửa Bưu điện tỉnh, một đoạn đường dài khoảng 4km đã có hơn 100 khách sạn như: Anamandara, Tùng Dương, Sông Vân, Thanh Xuân, Khôi Việt, Tây Hồ, Sông Lam, Khánh Trang... Có nhiều khách sạn cao tầng từ 10 đến 30 tầng như: Nha Trang Lodge, Yasaka Sài Gòn Nha Trang, Sunrise Nha Trang. Hàng loạt khách sạn cao ốc mọc lên như: khách sạn 32-34, Trung tâm Thương mại và khách sạn Hoàn Cầu, khách sạn Phương Đông... Các nhà chuyên gia về ngành du lịch cho biết: Hiện nay, Nha Trang (Khánh Hòa) là địa phương có nhiều khách sạn lớn tiêu chuẩn 3 sao trở lên xếp vào hàng thứ 4 trong cả nước, chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội.

Sự đổi thay của Nha Trang nói chung, của đường Trần Phú nói riêng làm nức lòng người dân Nha Trang, gây ấn tượng cho bè bạn, du khách khi đến với Nha Trang. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong một dịp vào thăm Nha Trang nhận xét:

- Mới xa Nha Trang có ba, bốn năm, nay trở lại tôi thấy Nha Trang đổi mới nhanh quá, đẹp quá! Tôi không hiểu bằng cách nào mà Nha Trang thay đổi nhanh nhường vậy? Quả là đáng khâm phục.

Đó là nhận xét của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và cũng là nhận xét chung của nhiều văn nghệ sĩ trên mọi miền đến với Nha Trang.

Sự đổi mới diệu kỳ của Nha Trang, cùng với sự kiện năm 2003 vịnh Nha Trang được Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới chính thức công nhận vịnh Nha Trang là một trong 29 vịnh đẹp của thế giới, đã làm cho du khách năm châu bốn bể hứng khởi đến với Nha Trang ngày một đông.
Xem đầy đủ
Thu gọn
Chưa có thông tin
Chưa có thông tin
Chưa có nhận xét nào cho Công viên Bờ biển đường Trần Phú
 nhận xét về Công viên Bờ biển đường Trần Phú
13/05/2012
spamp like
Mời các bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của bãi tắm Trần Phú qua ảnh
14/11/2011
spamp like
Rất đẹp
Viết nhận xét về địa điểm Công viên Bờ biển đường Trần Phú
Đánh giá của bạn sẽ giúp mọi người biết chính xác, đầy đủ hơn về địa điểm này. Hãy đánh giá khách quan bạn nhé
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu để bài nhận xét của bạn thật hoàn hảo
Đánh giá
1 2 3 4 5
Cấp 1: Nghèo nàn Cấp 2: Bình thường Cấp 3: Tốt Cấp 4: Rất tốt Cấp 5: Tuyệt vời
Mã kiểm tra *

Reload Image
Địa điểm nổi bật
Chùa Từ Tôn - Hòn Đỏ
Hòn Đỏ, đường Phạm Văn Đồng
Chùa Lộc Thọ - Nơi tình yêu nở hoa
Đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc
Vietnamese English French Russian Đăng nhập Đăng ký